fbpx

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Niềng răng mắc cài kim loại hay còn được biết đến là phương pháp niềng răng truyền thống. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài bằng kim loại đặt cố định trên răng, sau đó các dây cung sẽ được đặt vào các rãnh của những mắc cài này cùng với các phương tiện tạo lực như thun, lò xo… để tạo lực giúp các răng di chuyển.

Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Trước khi bắt đầu điều trị, Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân để biết được mong muốn của họ. Sau đó thì bác sĩ sẽ khám tổng quát, cho bệnh nhân chụp phim Panorama và Cephalo. Sau khi có kết quả chụp phim thì bác sĩ sẽ phân tích xem những mong muốn của bệnh nhân có thể đạt được hay không? Nếu muốn đạt được hàm răng như mong muốn thì có cần phải nhổ răng để lấy khoản hay không?

 

chụp phim panorama niềng răng chỉnh nhaChụp phim Cepalo niềng răng chỉnh nha

Sau khi phân tích kĩ BS sẽ tư vấn kĩ cho bạn về tất cả mọi thứ, nếu bạn đồng ý với kế hoạch điều trị của BS đề ra thì bác sĩ cùng với bạn sẽ ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo một quá trình điều trị không phát sinh chi phí và cam kết về kết quả sau khi kết thúc niềng răng.

Sau khi kí hợp đồng thì bác sĩ sẽ lấy dấu sơ khởi và đặt thun tách kẽ vào răng của bệnh nhân. Việc đặt thun tách kẽ là để tạo ra khoảng trống giúp cho việc chế tác và gắn khí cụ niềng răng dễ dàng hơn.

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Trước khi chính thức điều trị chỉnh nha/niềng răng, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại tình trạng răng miệng tổng quát, điều trị các bệnh lý như trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu…

Điều này cũng rất quan trọng, nó đảm bảo cho các răng được phục hồi khỏe mạnh trước khi bắt đầu quá trình niềng răng.

Giai đoạn 3: Gắn khí cụ

Việc gắn khí cụ là để đảm bảo neo chặn trong chỉnh nha, ngoài ra khí cụ còn giúp hổ trợ điều trị trong các trường hợp như răng quá hô, quá móm, cắn hở răng phía trước, cắn chéo răng phía trước….

Tùy vào tình trạng răng ban đầu cũng như dạng sai hình của hàm răng mà bác sĩ sẽ quyết định loại khí cụ được dùng, có thể là TPA, Quad helix, Lingual Arch, Lip Bumper….

Niềng răng mắc cài kim loại 1

Giai đoạn 4: Gắn bộ niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi gắn khí cụ thì thường bác sĩ sẽ không gắn ngay bộ mắc cài niềng răng mà sẽ để vài ngày sau. Việc trì hoãn này sẽ giúp bệnh nhân thích nghi dần với việc niềng răng.

Mắc cài thường được gắn trực tiếp trên răng vài ngày sau đó, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài tại Nha khoa An-An gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.
  • Bước 2: Sử dụng một dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.
  • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.
  • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

gắn mắc cài niềng răng chỉnh nha

 

Giai đoạn 5: Tái khám mỗi tháng cho đến khi kết thúc lộ trình

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực di chuyển răng và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

tăng lực di chuyển niềng răng

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã đều đẹp dự kiến như trong phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Thời gian sau đó để đảm bảo răng không bị xô lệch và tái phát trở lại, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì thì có thể đến khám trực tiếp tại nha khoa hoặc nhắn tin cho chúng tôi thông qua FB messenger nhé!

Nếu bạn còn lo lắng về chi phí điều trị thì chúng tôi có chương trình niềng răng trả góp hàng tháng (không lãi suất).

Nha khoa An-An

Điện thoại: 028 2232 1255

Địa chỉ: 2U Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP. HCM

(đi vào đường lô F bên hông chợ Rạch Ông khoảng 50m)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button